7 Cách Giữ Ấm Khi Đi Cắm Trại

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc cái lạnh tìm đến căn lều của bạn. Với những người mới lần đầu đi cắm trại có thể chưa hình dung được hết cái lạnh khi ngủ ngoài trời nơi không có cái đệm êm với chiếc chăn quen thuộc cùng những bức tường dày 20 phân bảo vệ giấc ngủ của bạn. Cho đến khi những cơn gió lạnh đầu tiên lùa vào căn lều làm bạn rùng mình. Chúng trườn lên đôi bàn chân, len lỏi qua các kẽ chăn mỏng cố làm điều chúng muốn: “Phá hoại giấc ngủ của bạn”. Và trước khi những điều trên xảy ra với bạn, hãy đọc hết bài viết này vì nó thực sự sẽ giúp bạn.


7 Cách Giữ Ấm khi đi cắm trại

1/ Lựa chọn vị trí dựng lều

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần chú ý khi chọn vị trí dựng lều là: An toàn. Một khu cắm trại an toàn sẽ giúp bạn an tâm ngủ ngon giấc vào ban đêm. Bạn có thể hỏi kinh nghiệm từ những người đã cắm trại tại khu vực đó hoặc người dân bản địa. Khi dựng lều cần đảm bảo các yếu tố sau:

-        Dựng lều trên khu vực bằng phẳng, nền đất ổn định. Mình cũng có thể dựng lều ở khu vực có cây cối có khả năng chắn gió.

-        Nếu khu vực cắm trại của bạn có sông suối, nên đảm bảo dựng lều cách sông suối ít nhất 60 mét.

-        Nếu các bạn định dựng lửa trại, hãy đảm bảo duy trì ngọn lửa ở mức phù hợp tránh bất cẩn xảy ra cháy. Và đảm bảo dập lửa hoàn toàn khi kết thúc, vì tàn lửa có thể cháy lại bất cứ lúc nào.

-        Luôn luôn dọn dẹp rác sau khi cắm trại. Trước khi đi cắm trại nên chuẩn bị các túi đựng rác lớn.


2/ Chọn Lều phù hợp

Thị trường lều ở Việt Nam hiện nay chỉ phân ra các loại như: Lều cho 1 – 2 người, Lều 3 – 4 người, Lều 6 người,… Chưa có các thông số cụ thể như là loại lều 1 mùa, lều 2 mùa, lều 3 – 4 mùa như các nước khác.

Tuy nhiên với kinh nghiệm sử dụng của mình, mình thấy rằng các loại lều 1 – 2 người ở Việt Nam tương đương với lều 2 mùa (phù hợp cho cắm trại mùa hè nhiệt độ trên 30 độ C). Lều 4 người (thực tế chỉ ở 2 – 3 người) tương đương với lều 3 mùa (Phù hợp với cắm trại nhiệt đồ trên 15 độ C)

Nếu nhóm bạn là những người thường xuyên đi cắm trại, việc sở hữu cho cả nhóm vài căn lều là hoàn toàn xứng đáng. Các loại lều hiện nay đều dễ dàng lắp đặt vận chuyển, dễ đóng gói. Lều 4 người nặng và to hơn Lều 2 người không đáng kể. Cho nên tùy mục đích sử dụng các bạn lựa chọn cho mình 1 căn lều phù hợp.

3/ Sử dụng Túi Ngủ

Điều quan trọng nhất khi chọn túi ngủ là “Thông số nhiệt độ” trên túi ngủ, nếu túi ngủ ghi là 15 độ C nghĩa là phù hợp với thời tiết trên 15 độ C.

Ngoài ra bạn nên mang theo tấm lót bằng chất liệu nhẹ như cotton,… Chúng không chiếm nhiều không gian ba lô của bạn. Lót nền bằng tấm lót giúp túi ngủ của bạn không bị tiếp giáp với nền đất lạnh dưới căn lều. Đặc biệt nếu bạn có con nhỏ trong chuyến đi, giúp bé không bị cảm lạnh.

Sau khi thức dậy cuộn túi từ phần đáy lên để không khí ẩm còn trong túi ngủ ra hết, sau đó để mở một vài phút cho khô. Nếu trời nắng bạn hãy treo túi ngủ cho khô.

4/ Sử dụng Thảm Ngủ

Thảm ngủ có hai chức năng quan trọng: Ấm áp và thay thế một chiếc đệm. Rất nhiều người thích sử dụng đệm, giường hơi trong những chuyến dã ngoại. Nhưng bạn sẽ phải thừa nhận rằng chúng khá cồng kềnh và cũng không thực sự giúp bạn ấm hơn.

Cá nhân mình nghĩ rằng Thảm ngủ là 1 vật dụng cắm trại tuyệt vời, mình có cảm giác như đang ngủ ở nhà. Lũ trẻ con nhà mình thì nhảy loạn xạ phấn khích vô cùng.

5/ Sử dụng đèn sưởi ngoài trời

Đèn sưởi thực sự chỉ dùng khi bạn đi cắm trại vào mùa đông, và thực sự không còn cách sưởi ấm nào khác. Vì nó khá cồng kềnh, đắt đỏ, ngoài ra vì chúng sử dụng nguyên liệu gas nên vận chuyển an toàn cũng là vấn đề. Cá nhân mình thấy không thực sự cần thiết.

6/ Chọn Quần Áo phù hợp

Đừng mang theo những bộ đồ ngủ trừ khi bạn đi cắm trại vào mùa Hè. Bạn nên mang theo những bộ quần áo đa năng, dễ mặc, những bộ thể thao nỉ, nilong hoặc các bộ đồ leo núi.

Áo khoác có mũ chùm đầu, kín cổ là các lựa chọn thông minh. Nếu bạn đi cắm trại vào mùa đông, mình khuyên bạn nên mặc như sau: Áo thun dài tay ưu tiên chất liệu cotton thoải mái một chút,  một chiếc áo len dày kín cổ, và cuối cùng là một chiếc áo khoác có khả năng chắn gió. Hơn nữa một chiếc mũ len, và đôi tất dày sẽ là sử bổ sung không thể thiếu. Đảm bảo rằng tất và bàn chân của bạn khô ráo trước khi đi ngủ nhé.

7/ Đặt đá nóng hay bình giữ nhiệt bên cạnh túi ngủ của bạn

Đây có thể nói là một cách giữ ấm xưa như quả đất, hãy đặt các viên đá bên cạnh đống lửa trại để hấp thụ nhiệt, sau đó bọc nó trong một miếng vải dầy, và đặt nó bên trong túi ngủ. Bạn có thể đặt đá nóng tại các vị trí khác nhau trong túi ngủ để được hiệu quả tốt nhất. Bạn làm tương tự với bình giữ nhiệt nhé, cho nước nóng vào bình giữ nhiệt và đặt nó trong túi ngủ thôi.

Kết

Mình viết khá dài phải không? Tuy nhiên nếu bạn đã đọc đến đây, mình đoán chắc bạn cũng đã từng gặp phải những điều mình kể trên. Vậy Hãy làm theo các bước trên và bạn sẽ có một đêm ngon giấc.

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè của các bạn nhé.

Tham gia Group Facebook của Cùng Trải Nghiệm để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích: Cộng đồng khách hàng Cùng Trải Nghiệm 

 

Để lại chú thích