Bật Mí Từ A-Z Cách Chọn Bếp Cồn Du Lịch

Một trong những điều cơ bản mà mọi người luôn chú trọng hàng đầu trong các chuyến du lịch hay phượt đó chính là thực phẩm. Trong những năm gần đây, bếp cồn khô/cồn thạch đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi, không chỉ trong sử dụng hằng ngày mà còn phát huy được nhiều ưu điểm tốt khi mang đi du lịch.

 

So với các loại bếp gas mini, thì việc sử dụng bếp cồn mang lại sự tiện dụng cũng như độ an toàn cao hơn. Trong các chuyến du lịch, bếp cồn luôn là sự lựa chọn tối ưu bởi không gây cháy nổ như gas mà lại còn tiện lợi, sạch sẽ và dễ cất trữ cho nhiều lần sử dụng. Nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất là ethanol, không gây độc hại cho con người và cả môi trường.

Thế nhưng, bạn vẫn nên lưu tâm một số lời khuyên sau đây để có thể lựa chọn được loại bếp cồn phù hợp, để cho mọi cuộc hành trình của bạn luôn an toàn và đầy ắp niềm vui nhé!

1. Lựa chọn bếp phù hợp

Khi lựa chọn bếp cồn, bạn cần quan tâm đến hai vấn đề chính sau: chất liệu và thiết kế. Trước khi đi mua, bạn cần xác định rõ các yêu cầu của chuyến đi để có thể tìm mua loại bếp phù hợp nhất.

 • Chất liệu: trên thị trường hiện nay có 2 loại chất liệu cơ bản để làm bếp cồn: inox và nhôm. Mỗi chất liệu lại mang đến những ưu điểm thú vị riêng: bếp inox thường được thiết kế chắc chắn, bền nhưng lại khá nặng, trong khi bếp nhôm lại gọn nhẹ hơn, giúp bạn dễ dàng mang theo trong các chuyến hành trình.
Bếp cồn inox
Bếp cồn nhựa 

 • Thiết kế của bếp cồn:
- Loại có ngăn kéo và gạt điều chỉnh: đây là loại bếp được đánh giá an toàn khi sử dụng bởi bạn có thể kéo ra mỗi lần muốn thêm cồn, ít gây nguy hiểm như bỏng, lửa bùng lên mạnh mỗi khi tiếp cồn mới. Ngoài ra, gạt điều chỉnh còn giúp bạn chủ động được mức lửa khi nấu, tiết kiệm được nhiệt lượng và lượng cồn.
 - Loại không có ngăn kéo và gạt điều chỉnh: thiết kế bếp đơn giản, dễ sử dụng, giá thành rẻ hơn nhưng lại gây khá nhiều bất tiện cho người sử dụng như không thể điều chỉnh được mức lửa lớn, nhỏ tùy ý; nếu không cẩn thận sẽ dễ gây bỏng khi thay cồn.

 • 2. Lựa chọn cồn khô nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt
 • Hiện nay, cồn khô/ cồn thạch được bán rộng rãi tại các chợ, siêu thị,…với mức giá vô cùng dễ chịu (10.000-20.000đ). Thế nhưng, bằng mắt thường, mọi người thường khó phân biệt đâu là cồn kém chất lượng. Các loại cồn không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ thường bị trộn thêm Methanol và các tạp chất vào, khi sử dụng có thể sản sinh các khí độc ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là khi sử dụng ở những nơi kín, ít gió.

  Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt cồn chất lượng kém với cồn chất lượng tốt trong quá trình đốt thử. Nếu cồn có mùi khét, tạo khói thì đó chính là loại cồn bị trộn tạp chất, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

  Vì thế, tốt nhất là mọi người nên tìm đến các siêu thị, cửa hàng uy tín để có thể mua được những loại bếp và cồn khô tốt, xuất xứ rõ ràng, tránh gây hại cho sức khỏe và môi trường cũng như có thể an tâm nấu nướng trong các chuyến du lịch cùng gia đình, bạn bè!

  Tham gia Group Facebook của Cùng Trải Nghiệm để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích: Cộng đồng khách hàng Cùng Trải Nghiệm 

  Để lại chú thích