Cách lựa chọn ba lô trợ lực tốt nhất cho người leo núi

 Meta Descreption: Người đi leo núi, dã ngoại thường sử dụng ba lô có tính năng trợ lực. Nó giúp phân bố trọng lượng đồ đạc bên trong để người đeo thoải mái hơn. Cách lựa chọn ba lô trợ lực thế nào là đúng ?

 Khi đi leo núi, dã ngoại một chiếc ba lô tốt là vật dụng không thể thiếu. Nó cần có khả năng phân bố trọng lượng tốt, từ đó làm giảm áp lực và sự khó chịu cho người đeo. Đó chính là những chiếc ba lô trợ lực. Biết cách lựa chọn ba lô trợ lực sẽ giúp những người yêu thích du lịch có được một sản phẩm phù hợp. Từ đó giảm bớt sự khó chịu, mệt mỏi, bất tiện trong mỗi chuyến đi.

Những đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn ba lô trợ lực

 Khi tìm mua ba lô trợ lực, khách hàng cần chú tâm đến những đặc điểm dưới đây.

Thiết kế

Thiết kế của balo trợ lực

 Ba lô trợ lực chuyên dùng cho dân leo núi được thiết kế rất đặc biệt. Chúng có kích thước và hình dáng hoàn toàn khác so với những sản phẩm thông thường. Hiện nay, loại ba lô leo núi phổ biến và được ưa dùng nhất là dạng dài, chạy dọc theo lưng người đeo. Hình dáng này giúp chúng bám sát cơ thể và dồn trọng lực xuống phía dưới. Từ đó, giảm áp lực và sự khó chịu cho đôi vai, để mọi người có thể dễ dàng di chuyển cả một quãng đường dài.

Chất liệu

Chất liệu balo trợ lực

 Hiện nay, hầu hết ba lô trợ lực được làm từ chất liệu polyester. Một số hãng tiến hành phủ PU bên ngoài nhằm giúp sản phẩm có tính chống nước.

Quai đeo

Quai đeo balo trợ lực

 Quai đeo của ba lô cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ chịu lực của vai, hông. Tùy theo kích thước của ba lô mà quai được thiết kế dày, mỏng, dài, rộng khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu chung của nó là chắc chắn, có độ êm và đảm bảo tính thoáng mát, ôm sát cơ thể.

Đai trợ lực

Đai trợ lực

 Đây là một trong những bộ phận quan trọng, được chú ý trong cách lựa chọn ba lô trợ lực. Nó có tác dụng phân tán trọng lượng của ba lô và đồ đạc bên trong lên cơ thể một cách đồng đều. Một chiếc ba lô chuyên dụng thường có rất nhiều đai trợ lực.

Các ngăn và cửa để lấy đồ

Các ngăn để đồ

 Một chiếc ba lô trợ lực thông thường có 2 cửa lấy đồ và nhiều ngăn phụ. Mỗi ngăn có chức năng cũng như đặc điểm khác nhau.

Đệm lưng

Đệm lưng

 Khi mua bất kì loại ba lô nào, đệm lưng vẫn là phần được mọi người quan tâm. Đệm của ba lô trợ lực được cấu tạo từ phần lót êm ái tiếp xúc với lưng và khung ở bên trong. Khung này có thể là kim loại hoặc những chất liệu tổng hợp có chức năng giữ ba lô đứng thẳng. Ngoài việc đảm bảo các vật dụng đã xếp gọn gàng không bị xáo trộn, phần khung này cũng giúp điều chỉnh trọng lực rất tốt.

Thế nào là một chiếc ba lô trợ lực tốt ?

 Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ba lô trợ lực với thiết kế và mẫu mã đa dạng. Khiến khách hàng không khỏi băn khoăn đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là những tiêu chuẩn cơ bản, giúp mọi người biết cách lựa chọn ba lô trợ lực tốt và phù hợp.

 • Kích thước phù hợp với mục đích sử dụng và chiều cao, cân nặng của người sử dụng.
 • Quai đeo êm, chắc chắn, ôm sát người và có thể điều chỉnh được.
 • Chất liệu nhẹ, có khả năng chống thấm nước tốt.
 • Phần đệm lưng, đệm hông, vai êm ái, thông thoáng.
 • Các đai trợ lực được thiết kế một cách hợp lí với từng phần trên cơ thể. Làm trọng lực dồn chủ yếu vào phần hông để vai được thoải mái, tránh được cảm giác đau mỏi khi di chuyển.
 • Có khung đỡ chắc chắn để giúp ba lô đứng thẳng và phân bổ đều trọng lượng đồ đạc bên trong.
 • Các cửa lấy đồ được thiết kế một cách hợp lí. Giúp người dùng có thể dễ dàng lấy được những đồ dùng cần thiết.
 • Có nhiều ngăn đựng đồ khác nhau, được thiết kế một cách khoa học.

Những lợi ích có được khi sử dụng một chiếc ba lô trợ lực tốt

 Một chiếc ba lô trợ lực loại tốt thường có mức giá khá “chát” so với những sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, đây thực sự là mặt hàng mà bạn nên chấp nhận tốn kém. Biết cách lựa chọn ba lô trợ lực, bạn sẽ sở hữu một sản phẩm “ đáng đồng tiền bát gạo”. Giúp những chuyến đi trở nên ý nghĩa, an toàn hơn rất nhiều.

 Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bạn đi leo  núi với một chiếc ba lô trợ lực cao cấp.

Bảo vệ vai và xương khớp

 Một vấn đề luôn làm khổ người leo núi chính là những ảnh hưởng nặng nề đến vai và hệ xương khớp. Với một chiếc ba lô tốt, những tác hại này sẽ được giảm xuống mức tối thiểu.

 Kết cấu khoa học theo chiều dọc, khung đỡ phân bố, đai trợ lực là các chi tiết thông minh trên ba lô. Nó sẽ giúp phân bố đều trọng lượng ra các phần của cơ thể. Từ đó, làm giảm áp lực vai phải chịu đựng trong suốt thời gian của chuyến đi.

Tiết kiệm chi phí

 Nghe có vẻ điên rồ khi tiết kiệm tiền bằng cách lựa chọn ba lô trợ lực đắt gấp 4, 5 lần những chiếc ba lô bình thường. Tuy nhiên điều này là sự thật. Những sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu lớn luôn được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe. Đồng thời đã trải qua những thử nghiệm khắc nghiệt trước khi được bán trên thị trường. Điều này giúp sản phẩm bền bỉ, có thể sử dụng trong một thời gian dài.

 Ngoài ra, ba lô trợ lực cao cấp được thiết kế rất thông minh. Mọi người có thể sử dụng nó trong những chuyến đi khác nhau. Không cần phải sắm nhiều loại ba lô, va li để phục vụ sở thích du lịch của mình.

Giúp chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa hơn

 Đau mỏi lưng, hỏng hay ướt đồ đạc là ác mộng của những người đi leo núi, dã ngoại. Với một chiếc ba lô trợ lực tốt, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn những điều này trong danh sách “lo lắng” của mình. Cấu tạo thông minh, khả năng chống thấm của nó giúp đồ đạc bên trong luôn được an toàn. Đảm bảo chuyến đi được ý nghĩa, vui vẻ khi mọi người không phải lo lắng quá nhiều vấn đề.

Cách lựa chọn ba lô trợ lực theo thể tích và điều chỉnh đai trợ lực phù hợp với từng người

Lựa chọn thể tích phù hợp

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ba lô trợ lực với thể tích đa dạng. Mỗi loại lại phù hợp với những chuyến đi khác nhau. Nó phụ thuộc vào đồ đạc mọi người mang theo. Nếu ba lô quá rộng so với lượng đồ bên trong, nó sẽ làm giảm khả năng trợ lực. Còn nếu ba lô quá hẹp, nó lại khiến bạn không thể mang đủ những vật dụng cần thiết.

 Tùy theo chuyến đi, mọi người chọn ba lô có thể tích như sau:

 • Với chuyến đi dài 1 đến 2 ngày đêm, ba lô 20 đến 50 lít là phù hợp nhất. Nó đủ để đựng 1, 2 bộ quần áo và những vật dụng cá nhân cơ bản.
 • Với chuyến đi dài 2 đến 3 ngày đêm, vật dụng mang đi sẽ nhiều hơn. Không chỉ là quần áo, lượng nước sạch, thuốc men cần thiết cũng tăng lên. Một chiếc ba lô trợ lực có thể tích từ 50 đến 60 lít là lựa chọn phù hợp.
 • Chuyến đi dài từ 4 đến 5 ngày đêm, ba lô có thể tích 60 đến 80 lít là phù hợp.
 • Nếu đi lâu hơn 5 ngày, bạn nên chọn ba lô có thể tích khoảng 90 lít.

Cách điều chỉnh đai trợ lực phù hợp với cơ thể từng người

 Một chiếc ba lô tốt có nhiều đai trợ lực đi kèm. Do không hiểu hết chức năng, một số người cho rằng nó khá thừa thãi, gây vướng víu. Tuy nhiên, đây chính là bộ quận quan trọng, có tác dụng phân bổ trọng lực một cách đồng đều. Để những chuyến đi được vui vẻ, ngoài cách lựa chọn ba lô trợ lực mọi người cũng nên học điều chỉnh đai phù hợp với cơ thể.

 Cách điều chỉnh cụ thể như sau:

 • Nắm hai tay vào quai ba lô, điều chỉnh chiều dài sao cho vai cảm thấy thoải mái. Đảm bảo quai đeo không quá chật hay quá dài so với chiều cao cơ thể.
 • Chỉnh miếng đệm vai của ba lô bằng cách di chuyển lên xuống cho đến khi bạn thấy thật sự thoải mái.
 • Cài khóa bụng, điều chỉnh dây của khóa sao cho đai bụng ôm sát vào cơ thể nhưng không gây thít, chẹt.
 • Điều chỉnh miếng đệm ở hông bằng cách rút dây cho thật vừa, để đệm ôm sát vào cơ thể.

 Với bài viết trên đây, mọi người sẽ biết cách lựa chọn ba lô trợ lực tốt nhất cho bản thân. Từ đó, có những chuyến dã ngoại an toàn, ý nghĩa và vui vẻ bên gia đình, bạn bè.

Tham gia Group Facebook của Cùng Trải Nghiệm để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích: Cộng đồng khách hàng Cùng Trải Nghiệm 

Để lại chú thích